Thư viện Video
This div will be replaced by the JW Player.

Liên kết website
Thống kê truy cập
Chuẩn bị cho năm học mới

Trong hè, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Long An có nhiều hoạt động chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024. Đó là những hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng giáo viên (GV), chuẩn bị đội ngũ chất lượng, đầy đủ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới.

Nâng cao năng lực giáo viên

Tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL), GV trong hè là hoạt động không thể thiếu của ngành GD&ĐT cấp tỉnh, huyện. Hoạt động này giúp nâng cao năng lực nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức cho CBQL, GV, đáp ứng yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp và tiêu chuẩn chức danh nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của hạng chức danh nghề nghiệp.

Nội dung chuyên đề tập huấn, bồi dưỡng gắn với đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) và phù hợp yêu cầu từng môn học, cấp học; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, tổ chức đánh giá kết quả tập huấn, bồi dưỡng. Thông qua lớp tập huấn, bồi dưỡng, CBQL, GV phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng, từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của GV trong việc học tập, tự bồi dưỡng thường xuyên để đáp ứng yêu cầu thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và chương trình Giáo dục mầm non.

 

 

Giáo viên được tập huấn, bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa mới

Trong thời gian nghỉ hè, cô Nguyễn Thị Huyền Trang, GV môn Toán, Trường THCS&THPT Mỹ Bình (huyện Đức Huệ) được tham gia lớp bồi dưỡng CBQL, GV sử dụng SGK lớp 11, môn Toán theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Đây là lớp bồi dưỡng kỹ năng và phương pháp cho CBQL, GV sử dụng SGK lớp 11, môn Toán được UBND tỉnh phê duyệt Danh mục SGK lớp 11 sử dụng trên địa bàn tỉnh năm học 2023-2024.

Trong các buổi tập huấn, cô lắng nghe tác giả SGK môn Toán hướng dẫn cách sử dụng, nêu rõ những điểm mới, cách tổ chức các hoạt động dạy học để phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh và được nêu quan điểm của mình về hiệu quả của sách mới. Cô Trang chia sẻ: “Nhờ tham gia lớp bồi dưỡng, tôi hiểu hơn về SGK mới để tự tin sử dụng hiệu quả trong giảng dạy. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để GV có cái nhìn cụ thể, chi tiết và giúp CBQL, GV bảo đảm kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng tâm thế triển khai dạy học SGK lớp 11 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bắt đầu từ năm học 2023-2024”.

Ngoài ra, cô Trang còn chủ động nghiên cứu kỹ chương trình tổng thể và chương trình môn học để xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp cho năm học mới. Đó là có sự chuẩn bị cho những thay đổi về phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn, sẵn sàng là người truyền cảm hứng, định hướng cho sự phát triển của học sinh và luôn đồng hành, dẫn dắt, định hướng cho các em trong việc học.

Cô còn chú trọng trang bị kiến thức tổng hợp của nhiều lĩnh vực, nhiều bộ môn, cập nhật các mô hình, phương pháp dạy học hiện đại, dạy học tích cực, dạy học theo định hướng STEM và linh hoạt trong việc sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

 

 

Giáo viên đọc và nghiên cứu sách giáo khoa mới

Bổ sung đội ngũ giáo viên

Chuẩn bị cho năm học mới, công tác tuyển dụng viên chức sự nghiệp GD&ĐT đã và đang diễn ra nhằm khắc phục tình trạng thiếu GV trong năm học mới. Theo đó, Sở GD&ĐT có nhu cầu tuyển dụng 222 viên chức, hiện hoàn thành việc nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển. Vòng 1 là kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn của người dự tuyển; vòng 2 là kiểm tra nghiệp vụ chuyên ngành, dự kiến tổ chức ngày 30-8-2023. Các huyện, thị xã, thành phố đã và đang tất bật thực hiện việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp GD&ĐT.

Theo đó, huyện Bến Lức tuyển dụng được 72 GV các cấp học mầm non, tiểu học, THCS và chuẩn bị phân nhiệm sở cho các GV mới. Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Bình Đức (xã Bình Đức, huyện Bến Lức) - Dương Thị Ngọc Giàu cho biết: “Nhiều năm nay, trường thiếu GV nên phải hợp đồng GV. Tuy nhiên, việc hợp đồng GV cũng phần nào ảnh hưởng đến hoạt động chung của trường bởi GV hợp đồng chỉ giảng dạy, không tham gia các hoạt động khác.

Sắp tới, trường được phân bổ 3 GV mới, tuy vẫn thiếu 1 GV nhưng cũng giảm áp lực lớn cho trường. Hy vọng năm học mới, với số lượng GV mới được bổ sung, trường sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ”.

“Huyện có 199 chỉ tiêu tuyển dụng viên chức sự nghiệp GD&ĐT năm 2022, tuy nhiên, số lượng đăng ký thi tuyển ít, chỉ tuyển dụng được 72 GV. Hiện huyện thực hiện chuyển công tác GV theo nguyện vọng cũng như tiếp nhận GV ngoài huyện. Dự đoán, trên địa bàn huyện vẫn thiếu GV trong năm học mới. Để khắc phục, các trường ngoài tăng giờ cho GV theo đúng quy định thì hợp đồng với GV vừa về hưu, hợp đồng thỉnh giảng với GV trường khác, hợp đồng với GV trẻ mong muốn thi tuyển viên chức vào đợt kế tiếp,…” - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bến Lức - Trần Thanh Phong chia sẻ.

Đội ngũ CBQL, GV được nâng cao năng lực và bổ sung GV thiếu cho các trường vào năm học mới là khởi đầu thuận lợi giúp các trường thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị nói riêng và toàn tỉnh nói chung./.

Báo Long An.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Địa chỉ: Số 362,Quốc lộ 62, Khu phố 3, Phường 1, thị xã Kiến Tường, Long An.
Email: pgdkientuong.longan@moet.edu.vn
Website: http://pgdkientuong.edu.vn/